đặc điểm của lò sấy gỗ bằng hơi nước

Đặc điểm của lò sấy gỗ bằng hơi nước

Công nghệ sấy gỗ ngày nay ngày càng được cải tiến. Ngày trước người ta hay sử dụng những phương pháp truyền thống như hong phơi tự nhiên, những phương pháp mang đến những nhược điểm về thời gian sấy cũng như chất lượng gỗ. Vì thế, hiện nay người ta chuộng phương pháp sử dụng lò sấy gỗ bằng hơi nước hơn. Vậy tại sao, lò sấy bằng hơi nước này lại được phổ biến như vậy? Nó mang lại những ưu điểm gì cho nơi gia công. Bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đặc điểm của lò sấy gỗ bằng hơi nước nhé.

Giới thiệu chung về lò sấy gỗ bằng hơi nước

Lò sấy gỗ bằng hơi nước là loại lò sấy sử dụng hơi nước bão hòa trong quá trình sấy, được điều khiển tự động hoặc bán tự động. Đặc điểm nổi bật của hệ thống này là:

  • Sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với chất đốt, buồng sấy tách biệt với lò đốt. Công nghệ sấy này cho phép điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại gỗ có hình dạng, tính chất khác nhau, do đó sản phẩm sau khi sấy đảm bảo chất lượng và chi phí tiết kiệm năng lượng thấp nhất.
  • Gỗ được sấy từ trong lõi nên không có hiện tượng nứt, vỡ, độ ẩm gỗ sau khi sấy có thể đạt tiêu chuẩn từ 8-10%.
  • Giá thành đầu tư hợp lý, tiết kiệm chi phí sản xuất, nhân công và nhiên liệu.
  • Nhiên liệu chủ yếu là than, củi….dễ kiếm và rẻ tiền.
  • Tránh khả năng cháy nổ lò sấy.

đặc điểm của lò sấy gỗ bằng hơi nước

Giới thiệu chung về lò sấy gỗ bằng hơi nước

Đặc điểm của lò sấy gỗ bằng hơi nước

Chính vì thế, lò sấy gỗ bằng hơi nước đã trở thành lò sấy được sử dụng phổ biến để phục vụ cho ngành sản xuất đồ gỗ, có thể ứng dụng trong sản xuất quy mô lớn lên tới hàng nghìn mét vuông gỗ/ mỗi tháng.

Cấu tạo của lò sấy gỗ bằng hơi nước

Lò sấy gỗ bằng hơi nước là thiết bị được điều khiển tự động hoặc bán tự động. Tường lò được xây theo dạng kết cấu gạch và bê tông hoặc toàn bộ bằng nhôm. Cửa lò thiết kế dạng cửa trượt hay bản lề linh hoạt, dễ sử dụng. Xe nâng hoặc xe trượt được vận dụng để xếp gỗ vào lò. Nhiệt lượng được lấy từ hơi nước, nước nóng, dầu nóng, gas hay điện.

Các bộ phận chính của lò sấy gỗ công nghệ hơi nước là : Bộ phận phát nhiệt, truyền nhiệt và phân tán nhiệt.

  • Năng suất : Trùy theo nhu cầu mà có các năng suất từ 5m3, 10m3, 15-20m3, 30-50m3. Thời gian sấy từ 7 đến 10 ngày cho một mẻ
  • Mỗi hệ thống sấy gỗ công nghệ hơi nước có van cấp hơi độc lập. Hệ thống thoát nước ngưng tụ riêng (thải về rãnh thoát nước chung).
  • Hệ thống caloriphe riêng biệt, vận hành và bảo dưỡng vô cùng dễ dàng. Động cơ 3P, hệ thống quạt tuần hòan được đặt bên ngoài lò sấy nhằm tăng tuổi thọ cũng như dễ bảo dưỡng.
  • Tủ điện điều khiển dễ vận hành. Có đồng hồ hiển thị nhiệt độ trung bình tức thời trong mỗi lò sấy.

đặc điểm của lò sấy gỗ bằng hơi nước

Cấu tạo của lò sấy gỗ bằng hơi nước

Nguyên lí hoạt động lò sấy gỗ bằng hơi nước

Sấy sử dụng hơi nước là công nghệ sấy dựa trên nguyên lý: đốt nóng nước rồi dùng chính nhiệt lượng của hơi nước để sấy gỗ. Lò sấy gỗ dùng hơi nước trong nồi hơi công nghiệp (hơi nước quá nhiệt ở áp suất khoảng 1- 5 kg/cm2 tương ứng với nhiệt độ hơi từ 99,1 – 151,1 oC).

Hơi nước được dẫn vào hệ thống dẫn nhiệt (để trong hầm sấy). Nhiệt lượng trong hơi nước làm nóng toàn bộ dàn nhiệt và tỏa ra không khí trong lò rất mạnh nhờ hệ thống quạt gió. Lượng nhiệt này làm nóng gỗ trong lò và nước trong gỗ bốc hơi dần dần – dẫn đến làm khô gỗ theo y muốn của con người.

Bài viết trên đã chỉ ra những đặc điểm của lò sấy gỗ bằng hơi nước. Với các đặc điểm như vậy, chúng tôi tin rằng, lò sấy gỗ bằng hơi nước sẽ cho một hiệu năng và công suất lớn, hiệu quả cho ngành công nghiệp gỗ.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *