Tìm hiểu các loại lò sấy gỗ

Công đoạn sấy gỗ là công đoạn vô cùng quan trọng và cần thiết trong công nghiệp gỗ. Gỗ đã qua sấy sẽ được cải thiện nhiều mặt về tính chất: gỗ sẽ tốt hơn, chất lượng sau khi gia công được đảm bảo, chất lượng thành phẩm cũng tốt hơn… Và để hoàn thành được công việc này, những nơi sản xuất sử dụng một loại thiết bị chuyên dụng – Lò sấy gỗ.

Có hai loại lò sấy chính là lò sấy liên tục và lò sấy gián đoạn. Hiện nay, được sử dụng phổ biến hiện nay tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á là lò sấy gián đoạn. Lò sấy gián đoạn có nhiều loại, tuỳ vào nguồn nhiệt sử dụng,bao gồm:

  • Lò sấy hơi nước
  • Lò sấy tách ẩm
  • Lò sấy năng lượng mặt trời

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những loại lò sấy phổ biến này nhé.

Các loại lò sấy gỗ phổ biến tại Việt Nam

Lò sấy hơi nước

Nhiệt trong lò sấy được cung cấp hơi nước bão hoà, hơi nước đi qua bộ phận trao đổi nhiệt. Quạt giúp không chỉ giúp không khí trong lò được lưu thông mà còn giúp cho sự trao đổi nhiệt với bộ phận trao đổi nhiệt tốt hơn. Sàn được làm bằng bê tông, trong khi tường và cửa lò được làm bằng vật liệu chịu nhiệt.

 lò sấy gỗ bằng hơi nước

Lò sấy hơi nước

Lò sấy tách ẩm

Bơm nhiệt và hệ thống tách ẩm bao gồm một máy làm lạnh ( còn được gọi là bơm nhiệt) và một số quạt. Hệ thống tách ẩm hoạt động dưới 600oc, bơm nhiệt có thể hoạt động ở nhiệt độ lên tới 750oc. Quạt hỗ trợ sự tuần hoàn không khí trong lò. Nước được tách ra bởi bộ phận ngưng tụ khi không khí ẩm trong lò đi qua bộ phận làm lạnh. Lượng nước này sau đó sẽ được thải ra ngoài bằng đường ống. Nhiệt từ bộ phận nén của máy làm lạnh được sử dụng để làm nóng lò.

Lò sấy năng lượng mặt trời

Lò sấy năng lượng mặt trời sử dụng năng lượng từ mặt trời để sấy gỗ. Có 4 loại lò sấy năng lượng mặt trời:

  • Lò sấy nhà kính: Tường và mái của lò sấy đều được làm bằng vật liệu trong suốt, giúp hấp thụ nhiệt tốt hơn.
  • Lò sấy nửa nhà kính: Chỉ một phần mái và một vài bức tường được làm bằng vật liệu trong suốt, còn lại một số bức tường khác và sàn được làm bằng vật liệu cách nhiệt, giảm tối đa sự thất thoát nhiệt.
  • Lò sấy có bộ phận thu năng lượng ở bên ngoài: Hệ thống gồm một lò sấy riêng biệtvà bộ phận thu năng lượng bên ngoài qua các đường ống.
  • Lò sấy tách ẩm năng lượng mặt trời: Lò sấy này được lắp đặt một thiết bị tách ẩm phù hợp giúp làm giảm độ ẩm của không khí trong lò. Nó cung cấp nhiệt thu được từ việc ngưng tụ nước.

Vật liệu nhà kính thường là kính, tấm film nhựa, PVC, polythene và sợi kính. Khung thường được làm bằng nhôm. Các bộ phận hấp thụ nhiệt sử dụng các vật liệu đen mờ để hấp thụ năng lượng mặt trời để làm nóng không khí trong buồng sấy.

Lò sấy năng lượng mặt trời

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp được các loại lò sấy gỗ phổ biến tại Việt Nam. Chắc hẳn, bài viết trên sẽ giúp những cơ sở sản xuất cũng như những bạn muốn tìm hiểu về công nghiệp gỗ hiểu rõ hơn phần nào về đặc điểm của các lò sấy gỗ hiện nay.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *