Tìm hiểu về lò sấy gỗ công nghiệp-2

Tìm hiểu về lò sấy gỗ công nghiệp

Quá trình sản xuất gỗ phải trải qua rất nhiều các công đoạn khác. Bước nào cũng vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua. Và một trong số rất nhiều thao tác đó là công đoạn sấy gỗ – công đoạn khá cần thiết, quyết định trực tiếp đến chất lượng của gỗ trước khi được gia công. Để hoàn thành được công việc này, những nơi sản xuất sử dụng một loại thiết bị chuyên dụng – Lò sấy gỗ công nghiệp. Sau đây, hãy cùng nhau tìm hiểu về thiết bị quan trọng này nhé.

Công dụng của lò sấy gỗ công nghiệp

Lò sấy gỗ công nghiệp có công dụng lớn trong việc làm khô gỗ, khiến các hơi ẩm, nước ở trong gỗ chỉ còn ở mức thấp nhất. Gỗ đã qua sấy sẽ được cải thiện nhiều mặt về tính chất, gỗ sẽ tốt hơn, chất lượng sau khi gia công được đảm bảo, chất lượng thành phẩm cũng tốt hơn, và hiệu quả sử dụng được cải thiện…

Nó cũng sẽ làm cho gỗ dễ dàng xử lý chất bảo quản hơn. Gỗ sấy sẽ không bị sâu mục hay các loại nấm tấn công một cách dễ dàng. Một lý do khác của việc sấy gỗ là nhằm giảm trọng lượng của nó và giảm chi phí vận chuyển.

Tìm hiểu về lò sấy gỗ công nghiệp

Công dụng của lò sấy gỗ công nghiệp

Phân loại lò sấy gỗ công nghiệp

Có nhiều loại lò sấy gỗ công nghiệp, nhưng phổ biến nhất hiện nay là lò sấy gỗ thủ công và lò sấy gỗ bằng hơi nước.

  • Lò sấy gỗ thủ công

Nhiệt của lò có thể được cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp. Nguồn nhiệt trực tiếp, không khí trong lò sấy được làm nóng bằng việc đốt than, củi…trực tiếp. Đối với lò sấy năng lượng mặt trời, nhiệt lượng được cung cấp bằng năng lượng của mặt trời.

Nhưng nhược điểm của lò là khiến gỗ bị ám màu, ám khói.

  • Lò sấy gỗ bằng hơi nước

Đây là hình thức được sử dụng phổ biến nhất ngày nay. Người ta sử dụng để đốt nóng hơi nước, rồi dùng chính nhiệt lượng đó để sấy sản phẩm. Công nghệ này không chỉ giúp nhà sản xuất tiết kiệm được chi phí nhiên liệu, mà gỗ sau khi sấy sẽ có chất lượng tốt hơn.

Cấu tạo của lò sấy gỗ công nghiệp

Lò sấy gỗ công nghiệp là thiết bị được điều khiển tự động hoặc bán tự động.

Tường lò được xây dựng dạng kết cấu gạch và bê tông hoặc toàn bộ bằng kết cấu vách nhôm.

Cửa lò thường ở dạng cửa trước hay bản lề linh hoạt và dễ sử dụng. Người ta sử dung xe nâng hoặc xe trượt để xếp gỗ vào hầm. Hệ thống phát nhiệt lấy từ hơi nước, nước nóng, dầu nóng, gas hay điện.

Tìm hiểu về lò sấy gỗ công nghiệp-2

Lò sấy gỗ công nghiệp

Lò sấy gỗ công nghiệp thường sử dụng lò sấy công suất lớn, công suất tối thiểu một lò khoảng 16 đến 50 m3 gỗ sấy trong một mẻ sấy.Từ một lò cơ bản, sẽ tổ hợp thành nhiều lò nối tiếp nhau, sử dụng chung một nồi hơi công suất lớn cung cấp hơi cho các lò sấy gỗ. Hiện nay, người ta sử dụng lò sấy có kích thước vừa phải, không chiếm quá nhiều diện tích nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng cũng như hiệu quả công việc. Điều này rất thích hợp với sự phát triển ngày càng nhiều của các doanh nghiệp với qui mô vừa và nhỏ.

Các loại vật tư chủ yếu có trong một lò sấy gỗ công nghiệp như: Quạt lò sấy, Dàn nhiệt lò sấy, Cụm van cấp hơi lò sấy gỗ, nồi hơi lò sấy gỗ, bộ nâng hạ cửa lò sấy gỗ, dàn nhiệt lò sấy gỗ.

Chắc hẳn đến đây, bạn đã hiểu một cách chính xác nhất về lò sấy gỗ công nghiệp. Chúng ta hãy cùng đón đợi công nghệ trong tương lai, sẽ có nhiều hơn những thiết bị sấy gỗ nhỏ gọn, tiện lợi, tiết kiệm nhiên liệu hơn mà có công suất cao hơn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *